Make your own free website on Tripod.com

cva5461

Thu* GU*I BAN

HOME
50 Nam Nhin Lai
THO*
NHAC
Vui Cuoi
Chuyen 4 phg* & Van Hoc
TAI LIEU QP - CIA - NSA - Thu Vien TT
Video-Movie-Photo-Audio
Dông - Tây Y- Thiên - Nhin doi
Xem Tu* Vi
Thu* GU*I BAN
Tiên hu*u & Medicare D
PHAN UU

                                 THU* DI ~~~ TIN LAI

 Từ Mỹ /Canada          Từ  Việt  Nam /Úc                   Từ  Pháp

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Mar.28.05
KR

>> TRAO LUAN : Sang ta'c nho*` dâu ?

Mar. 23.05
 
Tô Ánh Tuyết
 
Chao Bac Mo Lang,
 
TAT xin loi Bac va cac ban vi "Hua Cuoi" la viet bai ma khong thuc hien vi ban ..di choi..nhieu qua, moi di cruise ve duoc hai ngay thi lai phai tiep gia dinh cau em ( 6 nguoi) tu Florida toi choi  moi dua ra phi truong ve, hom nay moi open email, nhieu mail qua khong biet doc cai nao, con dang "tau hoa nhap ma" mo web site cua bac thay chi Hang Nhan chia buon voi gia dinh bac Loc minh thi ban di choi chang biet gi het, that qua vo tinh, nhat la lai co hinh chup voi bac Loc. ( Xin vong hon bac Loc xa loi cho TAT) va xin cao loi ca lang.
 
Nho Bac  gui cho ca lang,
Cam on Bac.
TAT

-----------------------

Mar.8.05

Nguyễn Hữu Lộc

 

Chào  các bạn,

 

(Chuyện xem tử vi ---) Ông Chánh Án Nguyễn Văn Kim (nay đă qúa cố)  coi tướng mạo hay lắm.  Tôi có hơi v́ sao Ông ấy lại nghiên cứu tướng mạo kỹ như thế ( Trong nhà Ông có hang trăm cuốn sách Tàu Anh Pháp về tướng mạo) th́ được Ông trả lời là Ông không muốn bỏ tù và kết án sai cho bất cứ người nào.

 

Có thời gian tôi là tùy viên cho tưóng Phan trọng Chinh rồi Nguyễn Xuân Thịnh – Tư Lệnh Sư Đ̣an 25 Bộ Binh, tôi cũng đi nát nước vùng Hậu Nghĩa, Long An và Tây Ninh. Sau 2 năm tôi xin đi tác chiến  và bi thưong ở Thiện Ngôn rồi giải ngũ luôn.

 

Năm 1965 tôi ra khỏi binh chủng Lực Lượng Đặc Biệt và thuyên chuyển tạm thời về Pháo Binh sư đoàn 25/Đức Ḥa-Tieu Đoàn 253 Pháo binh tại Mỹ Hạnh th́ gặp Lưu Minh Phụng làm Trưởng ban 4 cho Tiẻu Đoàn này.  Phụng là người cấp bằng lái xe hơi cho tôi.  Mấy tháng sau tôi được đi học khoá Căn Bản Pháo Binh ở Dục Mỹ/ Nha Trang th́ nghe Phụng tự tử.

 

Lúc nào rảnh rỗi tôi sẽ thưa cùng bác và các bạn về vấn đề hội đoàn của người Việt chúng ta – Ôi sao mà nhiều thế.

 

 Nghe nói Ong Nguyễn Xuân Vinh đang có ư định từ chức cái Hội Cựu Quân Nhân.  Khi tôi nghe Ông Vinh nhận chức tôi đă bảo ḷng là Ông sẽ từ chức thôi.  Có lẽ sẽ đúng như tôi đă cảm nhận đuợc.

 

Hẹn gặp các bác sau. Bye.

NHL.

~~~~~~~~~~~~~~~~

Feb.23.05  Feb.23.05

Subject : LỤC THẬP NHĨ LUẬN

AI   VAN : (Mỹ)

AV: Phượng ơi:

Thấy bạn viết về ..."Lục thập nhi nhĩ thuận" làm ḿnh muốn noí về cái ư nghiă cuả câu đó. Trước đây hơn mấy tháng, một sự t́nh cờ ḿnh có được gặp Cụ Vơ như Nguyện-- Viện Hán Học, cụ hiện đang ở Pháp, sang Cali chơi và rất t́nh cờ được Cụ cho ngồi "chén chú chén Cụ" và lại được Cụ nói cho biết về một vài chuyện thời Cụ phục vụ từ trước, rồi cũng cái tính LỖ MĂNG sẵn có của ḿnh lại không bị Cụ chê là Lỗ măng mà c̣n thích ḿnh nữa nên sẵn dịp ḿnh có đem câu trên ra hoỉ. Cụ giảng theo nghĩa tựa như Cụ DTC̣n giảng, và bàn thêm là với tuổi trên 60 th́ cái ǵ cũng có thể chấp nhận được v́ không quá khích khăn khăn theo ư ḿnh nữa.

Ḿnh mới xen vào ư riêng cuả ḿnh -- không bị Cụ la th́ chắc không sai lắm : Tới 60 tuổi rồi, (theo kiểu xưa ngay cả thời gần đây, thế hệ Ba Mẹ ḿnh ) th́ ĐĂ về hưu trí từ lâu, việc đời đă từng trải, việc ǵ cũng đă can qua, ư của ai trước đây ḿnh thường CĂI hay CHỐNG v́ không đúng theo ư ḿnh, rồi không hiểu hay không có thời giờ để hiểu hết ư của họ là đă đưa ư ḿnh ra rồi-- nói theo kiểu thời thượng một chút th́ ḿnh " just want to be understood without really listening the other people' s idea" , và như vậy thường hay có tranh chấp nhiều hơn. Nay th́ NHĨ THUẬN, ta nay đă biết là Chẳng có ǵ thật là hoàn toàn ĐÚNG cả ( relative??), ai cũng có hoàn cảnh riêng , ai cũng có kinh nghiệm đời riêng , và cũng không ai NGU cả, nên khi nghe người khác phát biểu ư kiến, ta thấy họ cũng phải có lư , v́ nếu không có lư th́ họ đă không nói -- th́ có thể là ḿnh chưa đến tŕnh độ của họ để hiểu hết ư đó hoặc là ư đó cuả họ quá "sớm" để đúng cho ngay lúc này -- xin xem lại Lịch Sử thế giới để thấy và suy nghiệm về Đúng và Sai, hăy thử đặt thế giới ta đang sống này NẾU Đồng Minh thua Đức -Nhật -Ư chẳng hạn, hay nh́n về khía cạnh tôn giáo chẳng hạn : Đạo nào mà dở th́ làm sao mà có tín đồ, ta đang sống trong thời đại Informatique này , chứ có phải cần BO BO giữ Đạo của Cha Mẹ theo v́ ḿnh không biết tôn giáo nào khác nửa đâu??.

Thành ra NHĨ THUẬN : Nghe người khác và THÔNG CẢM với họ nhiều hơn, thay v́ Jump ngay vào đời họ. Ư kiến nào cũng có lư. Ḿnh chỉ xem có thích hợp với ḿnh không? Như vậy ḿnh sẽ đỡ phải KHÓ CHIỤ v́ ḿnh không đồng ư với người khác. Xin đừng nghĩ : Vậy là Ba Phải ? Thực ra là Bốn Phải.

Ḿnh viết không hết ư v́ Dốt về văn từ trước, mong Phượng hiểu được chút ư cuả ḿnh.

Sau Lục Thập th́ Thất thập Ṭng Tâm Sở Dục, Bất Du Củ. -- Khi đă 70 tuổi rồi th́ thích ǵ cứ làm theo

tâm ḿnh muốn, NHƯNG không được đi ra ngoài quy củ--( Câu này là cuả Khổng Tử, c̣n ḿnh thường nói Thất Thập Cổ Lai Hy là câu thơ của Đỗ Phủ), sẽ xin được tŕnh bày trong một thơ khác.

Thân.

Văn

~~~~~~~~~~~~~~~~
Nguyen Huy Loc,
 
 Feb,20.05

Kính chào các bạn và Chúc Mừng Năm Mới.

Mong rằng trong năm mới chúng ta vẫn c̣n khoẻ mạnh và dẻo dai. Đặc biệt chúc bác Bích hoàn thành tốt đẹp trong công tác Mơ Làng . Tôi xin bái phục sự hiểu biết và cái tài sưu tra các tài liệu làm mở rộng sự hiểu biết của tôi rất nhiều. Cảm ơn các bạn.

NHL

MOLANG;Thư bác Lộc đă ngắn mà Mơlang khi post vào CHUYEN TRONG LANG chỉ muốn bỏ bớt mấy chữ các bác khen tặng, để khỏi mang cái tiếng “ÁO THỤNG VÁI NHAU “. Các THƯ khác , nếu có thấy dấu (…) là có ư này … Mơ xin lỗi Làng. Và xin thông cảm.

~~~~~~~~~~~~~~~~

Tran Minh, Mong 3 TET

Ối Ông Mơ Lang oi

Ông xui dại chung-toi hoi-hop tai nhà Chị Tuyet-Mai de An Tết và Chát Chét voi Nam Chau ,Bon-Bien roi Ông đíu thèm đến làm cả họ Bac Cali thức an thua-thai lai dư lời dấu-láo khong xuat phat ra duoc ,ai nấy dều dơ mơm ra chang duoc chuc tung Ban-Be tai quê Nhà cung nhu Hai-Ngoaị

Thôi Nhà Cháu cạch den già het dám tin Bác dzồi Bác cho nhà Cháu leo cây lần này là lần thứ Ba dzồi dó. Bây giờ Dân Bac Cali dă dat tên cho Bác là Bác-BíchĐDào-Ngũ

Tuy Anh ,Em,Chi,Em Chung-Toi bị Bác Phe-Lờ, nhung van chúc Bac và Bà Chị Ho, sang Nam Moi suc-khoe doiđao lam an phat dat và mong sang Nam Toi khong bị Bác Đẩy Cây mot lần nua .

Rể CVA.

Trần Minh

(Ong-anh-ho: chi TAT )

~~~~~~~~~~~~~~~~

3- Đỗ Thượng Hưng (Pháp)

( Tạm thời post ở đây)

Các bác thân,

Đầu năm con kê, chúc các bác khỏe như gà, quanh năm vui như tết. Các bác ở ngoài nước Pháp có biết không, gà trống là biểu hiệu cuả xứ Pháp, khỏe như gà và cũng hay gáy như gà...

Trong lúc các bác chí chát nhau trên mạng lưới (Web) th́ thân c̣m này c̣n trong t́nh trạng nửa tỉnh nửa ngủ , trằn trọc trên giường v́ ng̣ai trời c̣n tố thui, chưa sáng..Hôm nay mùng 6 tết mới ra mở hộp thư email (tôi chỉ coi email khi nào đến sở làm), thấy các bác bàn loạn nhộn nhịp quá Nào là bác TRANMINH (có phải trần minh Đức ?)(Molang: MTRAN la ong-anh-ho cua chi To AnhTuyet) trách bác Bích cho mấy bạn leo cây. Nào là bác Đạo Khờ (Khoáng Ria) tặng thơ nghe chới với. Nào là bác Phượng cho biết quan điểm về những tiếng việt mới được phát minh sau 1975. Tôi coi đài VTV4 và nghe RFI cũng thấy như vậy. Rồi đến bạn đồng hương của tôi (L.T.Luyện, v́ ở cùng xứ) kể chuyện về văn học, ngôn ngữ. Rồi sau cùng là bác Mơ làng thanh minh thanh nga nghe thấy tội quá.

Theo tôi nghĩ bác Mơ làng (...) thông tin nhanh chóng đầy đủ, lâu lâu lại gửi ảnh nọ ảnh kia cho anh em nhớ lại tuổi xuân, nên nếu bị tội chém cũng xin bệ hạ TRANMINH tha cho mà đánh cho Mơ 10 trượng thôi. C̣n nữa, Mơ hiện nay đang bi bệnh FU, nếu đánh th́ quả là bất nhân quá. Vậy thần xin bệ hạ tha cho Mơ, không đánh trượng nào hết.

Nói về tiếng việt mới, tôi thấy bây giờ người ta hay dùng những chữ như: giao lưu, cọ sát, phản ánh, hoành tráng, chất lượng cao, mũi nhọn, v,v là những chữ mà hồi ở CVA không học... Về chữ FU LANG SA hay PHA LANG SA cả hai đều là tiếng để diễu cợt, tàn tích của thời thực dân cũ, viết ra chỉ để cho vui cửa vui nhà, không quan hệ lắm, ai nói sao cũng hiểu được cả.

Ở bên Pháp lâu năm, nói là v́ yêu Pháp cũng không đúng hẳn, cũng như các bác ở bên Mỹ, các bác có yêu Mỹ không ? nếu có th́ yêu nhiều hay yêu ít ?..

Thôi, vài hàng phét lác gọi là để có tiếng trong làng CVA (kẻo nếu im hơi lâu ngày, bác Mơ làng lại email hỏi thăm, tội cho bác ấy), chúc các bác VUI, KHOE,TRE dài lâu.

Hưng

TB:

Thường thường những gịng chữ mà bác Mơ làng gửi cho , nếu là NOHAIR th́ đọc được 90%, c̣n nếu là UNICODE th́ đọc được hết

 

 
TIN QUÊ NHÀ
 
Chu Van Tri & Nguyen Dung
 
Mar.11.05
Le Ngoc Phuong :
 
Luyện thân,
Tuần rồi tôi đi Côn Đảo chơi để giớí thiệu với bà xă tôi một điểm du lịch tuyệt đẹp của VN,đồng thời cũng là nơi tôi sống 2 năm (84_86)khi vượt biên bị bắt bỏ tù,hihi! Ai hỏi  mà nói là cựu tù về thăm chứng tích xưa th́  nghe cũng oai vậy! Về đến nhà, ôi thôi quá trời thư!  Cám ơn sự tử tế của Luyện!   Thật ra tôi cũng chỉ gợi đề tài cho tờ" báo tường" của ông Bích, để họa may có ông bạn nào ngứa miệng viết chơi,không ngờ cũng lại là bác,"người lịch sự"!!!
H́nh như Luyện có vẻ rào đón ǵ đó khi viết về PD ? Chuyện ông về VN nhiều lần rồi,ai cũng biết; và nhạc của ông bị cấm tuyệt đối ở VN  là v́ sao,ai cũng biết!  Bây giờ nếu muốn "ḥa hợp ḥa giải dân tộc"người ta phải làm sao ?Cho ông ta về ,dĩ nhiên!nhưng với một cái giá mà ông phải trả! Không trả giá th́ ông vẫn được về,vậy th́ tại sao ?
 
V́ muốn  trong nước phổ biến nhạc của ông ? Những bài hát hay của ông  người ta vẫn hát,và ông cũng biết thế,vậy th́ tại sao ???  Ông đă đạt đến độ "nhĩ thuận" để không màng tới những điều "xuyên tạc" về ông ?hay ông như "gái ngồi phải cọc " rồi,đành phải "im như thóc"???    Tôi thấy thương cho ổng!Cái "tâm sự" của ông trong bài này thế nào ta không cần bàn tới bởi v́ ở VN ai cũng "nói vậy mà không phải vậy",và việc báo CA nói rằng người dân (ta) chỉ biết tới những bài "trước cách mạng" của PD,c̣n sau này th́ không ai để ư cũng không cần phải bàn,v́ chính nó làm nên giá trị của PD!  Nhưng phải chi ???
 
Một anh bạn tôi nói rằng:"về tài nghệ,Văn Cao và Phạm Duy,bên tám lạng bên nửa cân,nhưng Văn Cao khiêm tốn bao nhiêu th́ Phạm Duy háo danh bấy nhiêu!Tôi thấy điêù này không quan trọng lắm đ/v một người nghệ sĩ ,nhưng từ khi nghe PD,sau khi được Đỗ Văn tâng bốc,đă trả lời câu hỏi "ông nghĩ thế nào về nhạc trẻ lúc đó " rằng "tôi cưỡi lên cổ chúng nó ngay" để rồi cũng ngay sau đó  đă phải đính chính trong một album khác; Tôi thấy rằng ông quả có hơi "hỗn" và "hố".
 
Đă có sức kiêu ḱ (như bạn ḿnh,hihi)  th́ phải rán ĺ đ̣n để mà làm quí tộc!  Cũng như hồi 1/11/60 đảo chính lần đầu,ông Diệm đă làm tôi cực ḱ thất vọng khi run giọng tuyên bố trên đài phat thanh về việc thương lượng với phe đảo chánh,thật chẳng c̣n một chút uy danh lănh tụ !!!
 
Cũng vậy, v́ quí mến PD và đặt hơi quá nhiều ḱ vọng vào ông,nên tôi thấy hụt hẫng ,và ḷng tôi thương ông (cũng như bác ?)e rằng có thể trở thành "ḷng thương hại".
 
Về những bài viết về Bùi Giáng,không dè người ta trích gần hết bài của chị Thụy Khê mà không hề chú thích! Dù sao để độc giả được biết về BG cũng là một ư tốt,coi như "cứu cánh biện minh cho phương tiện" vậy,phải không Luyện?
Thân ái,
Phượng
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
 
Feb.26.05
(Chu Văn Trị & Nguyễn Dũng )
 
Cac ban men,
 
The la CVA 5461 da co cho gap nhau moi thang 1 lan, do la CN tuan thu 3 moi thang, cac ban gap nhau tai quan Nghe Si 81 Tran quoc Thao Q3 (Goc nga tu Tu Xuong - Tran quoc Thao) tu 8 g sang den 10 g sang, nhung qua may lan gap nhau cung keo den 10g30 hay 11g moi giai tan, co nhieu chuyen vui, Tri ke cac ban nghe:
 
1 Mo lang CVA o My xin doi ten la Mo Lang CVA ngoai, con Mo lang CVA trong nuoc (goi la Mo lang CVA noi) co 2 ten NDung va CVTri, cu 1, 2 ngay truoc luc gap nhau, Dung & Tri chia nhau goi & nhac cac ban: Mo lang thuoc loai vo san thu thiet: khong co vo ma cung chang  co con, nhung Mo bay gio ngang nhien ngoi chung mam voi cac bac "chieu tren" va cung dam "may tao chi to" lung tung: thoi dai binh dang ma.
 
2) VVLe hoi cac ban:
- The nam nay chung may co to chuc ky niem 51 nam hoc voi nhau khong?
- Nam nay khong to chuc, nhung se to chuc 50 nam lan thu hai, bao dam ngay do co du mat cac ban minh, khong thieu mot ai.
 
3) VVLe mang theo kho muc nuong cho cac ban minh nhai bang rang long, rang thieu rang ho, rang sau ... va ca loi nua, co noi:
- Tao mang kho muc cho chung may an, con thang PhuongLoi tao co thuc an cho cho cho may nhung tao lai quen o nha roi. (Su thuc: Nha Phuong co nuoi cho va VVLe mang theo thuc pham cho cho cua Phuong)
 
4) Ngay 06/03/2005, DNLuan lam dam cuoi cho hoang tu Do Nguyen Vuong, thiep moi da gui cho cac ban.
 
5) Lan thu nhat tu tap cac ban uong ca phe, nguoi ban thi cung toi mot luc roi di cong chuyen, nguoi ket cong chuyen thi den tre, that la vui.
 
6) Lan thu nhat tap hop cac ban minh uong ca phe, ban VDThuan phat phao khai mac cho cac ban minh di an sang luc 7g truoc khi den uong ca phe luc 8g: Mot dau hieu tot lanh.
 
7) Lan thu nhat co mot nguoi dung ra tra tien, lan thu hai da phai tranh nhau tra tien va LNPhuong chiem duoc quyen tra, Lan thu ba da phai dang ky truoc moi duoc tra tien: NDung dang ky truoc nhat (vi so khong duoc tra tien). That la "Ai duoc tra tien la mot dieu cuc ky vinh du". Cho nen trong cac buoi caphe nhu the khong he co mot nguoi nao de xuat chia ra tra tien. May man thay.
 
8) Cac ban VVLe va LNPhuong thuong hai thang co don (Dung & Tri) deu co gang gioi thieu de cho hai dua duoc "yen be gia that" de cho "chung no lo cho nhau" ca hai (Le & Phuong) deu bao dam con "gin". Xin hoi:
- Bo hai anh thu roi hay sao ma dam chac con gin?
 
9) Ban VVLe co lam bai tho tang ban NTSang (Xem attache)da goi cho dan CVA Sg 100 USD (PhuongLoi da ban giao cho Tri de tra tien caphe dan dan) tinh ra voi 100USD nay cac ban Sg co the uong ca phe khoang 1 nam ruoi (# 20 thang): Tri chep lai:
 
CUA IT LONG NHIEU THOM THAO THAY
 
Nua the ky qua van nho ha
Goi cho ban huu tram do la
Ca phe ngot dang thom goi nho
Co phai ang gia USA
Dau be da doan dau don trai
Mung vui nho lai ban be say
Con song dau xuan con hop lai
Chi-lan bat hu goi tao may.
 
TRI, LUAN, PHUONG, HOAN, KHANH, DUNG, LONG, THUAN, LE.
Quan Nghe si Sg 9g ngay 20-2-05
 
10) Chu de cua buoi ca phe la tham hoi va "an tuc noi phet" nen co nhieu chuyen that la ich loi nhu khuyen nhau tap the duc, trao doi tin tuc cac ban ... nen moi duoc biet DHSon hien ket chuyen ap huyet va tieu duong, Tet vua roi suyt nua thi di benh vien (Tin do LNPhuong va CVTri trao doi voi DHSon va phu nhan)
 
Than ai
 
Mo lang CVA noi (Dung&Tri)

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Feb.24.05

Lê Ngọc Phượng ( VN )

Văn ơi,
 
Văn hoàn toàn đúng,đạo không sai,nhưng mấy ai theo được đạo!Lại có người không muốn cứ v́ "nhĩ thuận"(ngay cả mục thuận) ?!) mà phải "thông cảm",bắt tay với cái xấu,cái ác!Ư của ḿnh là như vậy ,nên đă rao trước rằng "nhân...",muốn có cớ để nói đến "chuyện kia"!Đó mới là chuyện chính,c̣n "chuyện phụ" này,Văn nói ǵ ḿnh cũng"nhĩ thuận" ,cho "lot tai "hết!Lọt tai mà lại c̣n nghe ra êm ái nữa,hihi,tuy rằng đă bao lần ḿnh nhắc Văn đừng có khiêm tốn,khiêm tốn kiểu Văn c̣n quá cha kiêu ngạo!
Rất thân ái,
Phượng

~~~~~~~~~~~~~~~~~

SUBJECT: Bao giờ lại thối Edit Text

Lê Ngọc Phượng

 Edit Picture

Nhân đọc thư Phạm xuân Tích: " Bay gio ai cung o vao lua tuoi 'Luc thap nhi nhi thuan' (Luan Ngu) ('Sau muoi tuoi, loi chi, tieng chi lot vao tai ta thi ta hieu ngay, chang can suy nghi lau dai' theo ban dich cua Doan trung Con)"

Thuận nhĩ nhưng mà có "lọt tai" hay không?chẳng cần suy nghĩ lâu dài,ta hiểu ngay!hiểu th́ chưa đủ!Tứ thập,ngũ thập th́ vẫn có thể hiểu ngay!nhưng sau khi đă qua bậc "tri thiên mệnh",mà chỉ để đạt đến tŕnh độ nghe hiểu th́ tôi cho là chưa xứng mà phải là "người ta nói ǵ ǵ đi nữa ta cũng cho lọt tai",không để bị ảnh hưởng!!!Đạo là như vậy,nhưng mấy ai đạt đạo ???Phật chẳng là người,đắc dạo Phật th́ chẳng c̣n tính người!Không thấy không hạnh phúc không có nghĩa là không đau khổ!Bởi vậy thà chịu đau khổ để thấy được hạnh phúc nó ngọt ngào làm sao !Biết đạo là đúng,nhưng không theo đạo chẳng phải v́ không theo được mà đôi khi v́ không muốn theo!Sau" lục thuận nhi nhĩ thuận" là tới "thất thập cổ lai hi",cái giá treo cổ nó lù lù trước mắt rồi th́ c̣n "ngôn" ǵ nữa! Vậy mà tôi vẫn cứ muốn ngôn!!!

Thằng Lê khắc Hộ nó giám đặt cho tôi cái biệt hiệu Phật sống,thật là thằng bố láo!Ta thà là Phượng lỏi nơi Địa ngục này để vẫn c̣n là người chứ thành Phật rồi th́" hết cô hết cậu hết ông tôi",đọc thư PXT xong là liệng sọt rác chứ đâu mất công đem ra mà b́nh loan!!!Mà chuyên b́nh loạn này cũng đâu phải v́ thư PXT,nhân ..thôi mà,kiếm cớ để moi chuyện thối mà không bị anh em chửi! Trước hết xin các bác bịt mũi mà xem qua bản tin này:( Molang post phia tren)

Năm nay là năm Ất Dậu.60 năm trước,cũng Ất Dậu, hơn 2 triệu đồng bào ta đă chết đói v́ phát xít Nhật!Xác chết trôi sông,xác chôn tập thể,xác trẻ nhỏ bị cho tha,xác vô thừa nhận,con người VN lúc đó có khác chi đám Do Thái trong trại Tập trung của Phát xit Đức,mà hàng năm Thế giới kính cẩn nghiêng ḿnh trong ngày kỉ niệm!Lại c̣n bao nhiêu anh hùng liệt sĩ mất xác trong Trường Sơn,trên Biển Đông!Cả những người như bạn ta,Nguyễn huy Oánh,đă nằm yên nghỉ trong nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi,giờ họ ở đâu,có t́m được giấc ngủ b́nh yên ???Đau lắm các bạn ạ!bảo tôi nhĩ thuận mục thuận làm sao được ???Người ta hồ đồ ?người ta ấu trĩ,hay có mưu toan ǵ mà bốc thơm lũ Nhật lùn vào" năm giỗ Dân tộc" này ???Biết rằng tới một lúc nào đó th́ "lại thối rồi",nhưng mà ...nhân đọc thư PXT,không thể không nói!

Phượng lỏi


Mar.16.05
Lê Tất Luyện
 
Phượng thân,

Tôi vẫn nằm dưới Côte d'Azur nắng ấm, bây giờ cũng sửa soạng sang mùa xuân rồi. Năm nay bên Âu châu lạnh quá, tuyết nhiều hơn mọi năm nhưng không mưa, có phần thiếu nước. Chắc lại hạn hán thôi.

Trở lại nói chuyện Phạm Duy với các bạn. Chẳng biết ông đă về chưa hay vẫn c̣n ở bên Thị trấn Giữa Đàng (Midway City) như ông gọi. Cách đây ít lâu, nghe nói ông sửa soạn bán nhà. Thực ra nếu chỉ có ḿnh ông, tôi nghĩ ông ở lại Hoa Kỳ, v́ nhà cửa đă có, tiền già cũng đủ. Vấn đề là gia đ́nh, con cái không kiếm được tiền, đủ sống bên Mỹ nên ông phải t́m cách tạo cho chúng một cuộc sống ở Việt Nam. Trong gia đ́nh, ông là một thứ Bố già (parrain) từ xưa đến nay thành ra bây giờ vẫn phải lo tiếp cho con cái. Nhưng đời ai nấy sống, biết vậy th́ cũng để vậy thôi. Mong ông gây được công ăn, việc làm cho con cái. C̣n cái giá ông phải trả? Hy vọng ông không bị bắt buộc lên tiếng kiểu Nguyễn Cao Kỳ. Nhưng thôi, nếu quư Phạm Duy th́ chỉ giữ những cái ǵ tốt đẹp thôi và quên đi những điều khác để những giây phút hạnh phúc trọn vẹn hơn.

Phượng có nhắc đến Văn Cao. Tôi không nghĩ như Phượng đâu. Văn Cao cũng ham danh lắm chứ, bao nhiêu là huân chương, bao nhiêu lần xưng tụng... Nhưng cái buồn cho Văn Cao có lẽ ... là ông hối hận. Lúc trẻ ông hăng say  quá, bồng bột quá, tham gia vào ban cảm tử trừ gian, nhận lệnh đi giết Việt gian. Và ông đă cầm súng lục giết một thanh niên bị Việt Minh kết án chỉ v́ anh ta đă đi học tiếng Nhật. Sau đó biết rơ nguyên cơ, Văn Cao h́nh như ngừng sáng tác. Quay sang thơ và vẽ nhưng cũng không thành công bao nhiêu. Có lẽ cũng v́ lư do kinh tế nên ông đă phải phủ nhận, từ bỏ ít nhiều người bạn Nhân Văn, quay về với đảng, giữ tṛn đảng tịch để có huân chương... Nói vậy nhưng tôi không trách ǵ ông đâu. Vấn đề là hoàn cảnh cả. Ngay cả đến những lănh tụ, bộ trưởng...như Huy Cận, Nguyễn Đ́nh Thi, Tố Hữu, ... không biết họ có thể chọn cho ḿnh một con đường khác được không? Hay một khi đă ở trong hệ thống th́ hoàn toàn bị chi phối?

Thân mến,
Luyện
~~~~~~~~~~~~~~~
Mar.08.05
Lê Tất Luyện:
 
LNP wrote:
Lần này chúng ta bàn thử về trường hợp của ông Phạm Duy xem sao ?
Phượng.
Phượng thân,

Từ hôm Phượng gửi bài báo về Phạm Duy không thấy ai lên tiếng, phải chăng các bạn đang nghĩ như Phan Khôi: Chỗ này đâu phải trường thi mà ra đề? hay c̣n chờ...  sy nghĩ cho chín mùi mới xổ ra cho bạn bè thưởng thức!
Phạm Duy th́ đă có biết bao nhiêu người viết về ông, khen cũng lắm và chê cũng nhiều.
Có người khen tài Phạm Duy th́ cũng như khen pḥ mă tốt áo.
Có người chê ông v́ những thói hư, tật xấu của ông, v́ ông không chịu là thánh mà là người, người Việt Nam đă sống và dám sống hết ḷng qua các thời đại, các chính thể.
Có người ngày trước được lệnh chê, nay được phép khen, thay đổi như lệnh nhà nước, cũng chẳng sao, v́ đó là chính sách đổi mới từ hơn chục năm nay.
v.v...
Riêng bản thân tôi, tôi cám ơn ông đă mang lại cho ḿnh những giây phút hạnh phúc không nhỏ, mỗi lần nghe  nhạc Phạm Duy nhất là qua tiếng hát Thái Thanh. Bây giờ ở tuổi 85, ông chọn về sống ở quê hương, ông hoàn toàn có lư. Tôi chỉ tiếc là sẽ không c̣n có dịp gặp lại ông. Nhưng ông là người của quần chúng, của dân tộc, hăy để ông sống những năm cuối cùng thật hạnh phúc như ông từng ước mơ, để ông được nghe người ta hát lại nhạc Phạm Duy trên ba miền đất nước, trên quê hương, để ông được đi khắp nơi, nói chuyện, kể chuyện, chuyện đời, chuyện ông. Tôi cầu chúc ông được toại nguyện.
LTL
 
~~~~~~~~~~~~~~~~~
Feb.24.05
 
2 - Lê Tất Luyện (Pháp)
 
Phượng, Tích, Văn ơi,

Mấy hôm nay thấy các bác nói chuyện vui hết sức, và thấy mọi người đều có lư, từ Khổng Tử đến những bạn ḿnh. Nhưng nói vậy không có nghĩa là mọi chuyện đều nghe được hoặc bỏ ngoài tai được. V́ như vậy, như Phượng đă nhận xét, th́ ta thành Phật sống và Phật sống th́ đâu có ngồi gơ máy, đâu có th́ giờ đọc chuyện chúng ḿnh?

Ngày xưa khi viết Luận Ngữ, tuổi thọ trung b́nh chắc cũng không quá 50, đến 60 th́ mọi người không c̣n hi vọng sống bao năm nữa, phải chăng câu nói kia, ngày nay nếu áp dụng cho thiên hạ th́ cũng phải tăng thêm ba hay năm chục năm? Nghĩa là nên để bát thập, cửu thập hăy nhi nhĩ thuận? Nói dzậy mà chẳng phải dzậy! Và thực sự lời khuyên kia có nhắm vào những người đă quá lục tuần hay muốn khuyên tất cả mọi người để suy nghĩ? Và mục đích có phải là để chúng ta triệt để nghe theo? Tôi không nghĩ như vậy, nói ra đó chỉ là một cái cớ. Cớ để ta bàn luận. Để suy nghĩ. Cớ để ta hoàn toàn ư thức được hành động của ḿnh chứ không nhắm mắt theo lời thánh hiền v́ đó là lời thánh hiền. Nietzsche đă từng dậy ta phải đánh đổ Thượng Đế, đánh đổ thần tượng, phải đánh đổ các ông thầy của ḿnh. Nói như vậy không phải là Nietzsche phủ nhận (hay khuyên ta phủ nhận) tất cả. Nhưng muốn ta phải suy nghĩ để hiểu rơ đâu là điều phải, tại sao là điều phải, nên giữ, đâu là điều cần đặt lại vấn đề để tiến xa hơn nữa, để t́m một con đường riêng cho ḿnh. Nếu mọi người chỉ cho Euclide là đúng, không ai đánh đổ thần tượng Euclide th́ đâu có khoa học ngày nay? Nho giáo có rất nhiều điều hay, nhưng đừng quên đám hủ nho bày đặt những đạo trung quân, ṭng phu ... để thống trị độc tài, để giam hăm người đàn bà ... trong xă hội cổ hủ. Ngày nay c̣n ai nói đến tam ṭng tứ đức nữa đâu? Phải chăng vấn đề căn bản là phải ư thức được hành động của ḿnh, có trách nhiệm với bản thân ḿnh?  Tôi không biết sau khi đă đánh đổ các học thuyết duy tâm, suy tôn duy vật bây giờ trong nước họ lại quay về đề cao Nho giáo, cả ngày tán tụng những phong tục tập quán dân gian, duy tâm quá sức. Mục đích phải chăng cũng chỉ là củng cố chế độ, khuyên dân nên trung quân, ái quốc? Vấn đề chính là phải dạy dỗ cho học tṛ tinh thần trách nhiệm và ư thức được công việc, hành động của ḿnh thay v́ thuộc ḷng những khẩu hiệu vô nghĩa.

Văn bảo trên đời cái ǵ chẳng tương đối. Thật vậy nhưng như thế đâu có nghĩa là mũ ni che tai khi thấy nhiều điều chướng tai gai mắt. Cách đây vài tuần, một hôm xem truyền h́nh Việt Nam VTV4 thấy trong phần thời sự, nhà báo phỏng vấn Thủ tướng Ba Lan nhân dịp sang thăm Việt Nam. Người ta một điều thưa ngài thủ tướng, hai điều thưa ngài thủ tướng, trong khi đó, nói đến Phan Văn Khải th́ chỉ thưa thủ tướng, hoặc thủ tướng mà thôi. Ḿnh cảm thấy khó chịu v́ cách xưng hô hoàn toàn khác nhau đối với hai người cùng một cương vị, nhưng không cùng quốc tịch, liền viết thư về cho đài VTV4 qua điạ chỉ gapgovtv4@vtv.org.vn theo như họ vẫn thường nhắc nhở. Và sau đây là nguyên văn thư trả lời:

Rat cam on y kien cua ban , tuy nhien su trong thi la 1 cach linh hoat va rat Ha noi trong cach su dung ngon ngu cua Nguoi Ha noi Goc . Ban co the tim doc tai lieu nay trong cuon sach " Thanh pho o trong long Song " o thu vien quoc gia Paris .
Nam moi chuc ban hanh phuc va luon co nhung y kien hay gui ve VTV4 .
Gapgovtv4

Các bác thấy không, chỉ v́ ḿnh khó chịu mà làm cái việc thật là vô ích. Đài Vô tuyến của một nước đánh đâu thắng đó, mà ngựi trả lời cũng không dám kư tên mà phải mượn một cái tên nặc danh, gapgovtv4, vô trách nhiệm. Hay đúng hơn là Vô Tội Vạ, VTV như người ta thường đặt tên cho đài. Và người ta vẫn nghĩ rằng gọi Ngài với thủ tướng Ba Lan , không dùng chữ ngài với thủ tướng Việt Nam là cách sử dụng ngôn ngữ của người Hà Nội gốc? Thế nào là người Hà Nội Gốc? Từ bao giờ? Và đài truyền h́nh kia chỉ là tiếng nói của người Hà Nội Gốc cho người Hà Nội Gốc xem thôi ư?  Làm sao có thể đối thoại được trong trường hợp như vậy th́ mũ ni che tai ắt chẳng là diệu kế? Tôi đă rất tiếc mất th́ giờ làm chuyện vô ích đó nhưng cũng được một bài học cho ḿnh.

Phượng trích một bài báo bốc thơm một người Nhật vô danh, hay ít ra là vô danh với chúng ta. Có thể họ có hậu ư, có thể cũng chỉ là họ cần kiếm miếng cơm manh áo, phải nộp một bài viết để có tiền nhuận bút chăng? Th́ ḿnh lỡ đọc cũng có thể bỏ qua hay cũng là dịp để suy ngẫm chuyện ḿnh, chuyện nước ḿnh, chuyện những dân tộc cùng cảnh ngộ? Xứ Phù Tang c̣n coi trọng nắm xương tàn trong khi mẹ tôi không được yên tâm nằm nghỉ nghĩa địa Mạc Đĩnh Chi và bây giờ nơi ấy thành cái ǵ giữa chốn phồn hoa đô thị? Bà nội tôi cũng không được yên nghỉ nghĩa trang làng Mọc Nhân Xá ngoài Hà Nội, v́ người ta đang sửa soạn bán đất cho một công ty Đại Hàn (?) Những ai nằm nghỉ ngoài các nghĩa trang liệt sĩ, anh hùng đều chỉ là những nơi nghỉ tạm.

Chuyện 6 triệu người Do Thái bị thảm sát vẫn được báo chí nhắc tới hàng năm cũng là chuyện b́nh thường v́ người sống cần có nhiệm vụ nhớ tới những ǵ đă xẩy ra. Vấn đề ta tự hỏi là có bao nhiêu cơ quan truyền thông nhắc đến 60 triệu nạn nhân  của chủ thuyết cộng sản trong thế kỷ XX? Mỗi nguồn tin, mỗi ḍng báo đều có thể cảm nhận nhiều cách khác nhau, nhưng phải dạy cho học tṛ biết cách đọc, biết rằng có  nhiều cách đọc, cách suy ngẫm.
Và có lẽ đó là căn bản của vấn đề. Cho người trí thức.

Khiêm tốn là một h́nh thức kiêu căng. Hoàn toàn đúng Phượng ơi, nhưng có phải tại Văn nó kiêu mà tôi không yêu nó đâu! Tôi cầu mong làm sao nó kiêu bằng trăm bằng ngàn lần như thế nữa cơ! Thấm ǵ! Ngày xưa, chúng ta đi bán báo xuân, chẳng đă có lần kêu toáng lên:
Dưới tưng bừng của những ngày đại hội,
Viết ngang trời ba chữ Chu Văn An
đó ư?  Vua Tự Đức chẳng đă quá kiêu căng khi xây Khiêm cung đó sao?

Thân mến,
Luyện
~~~~~~~~~~~~~~
THƯ GỬI BẠN
~~~~~~~~~~~~

2--Phạm Xuân  Tích

Paris, ngay 20 thang 2 nam 2005 

Anh Le tat Luyen và qui ban than ai,

That su ra, toi van theo roi thuong xuyen cac thu trao doi cua cac ban tren internet, nhung khong gop y gi mac du thay thu cua qui ban rat phong phu, va chan thanh. Anh Le tat Luyen co nha y nhac toi toi may luot, nen toi phai le tieng, keo bi hieu lam la thieu thien chi. Trong cac buoi hop mat cua cac ban o xa toi Paris, toi luon luon co mat.Giong nhu anh Le ngoc Phuong noi la 'bo khuc giua, chi giu khuc dau va khuc cuoi' ; tuy rang 'xin khuc dau, nhung xuong cung xau; xin khuc giua, nhung mau cung me; xin khuc duoi, tha ho ma duoi' nhu trong tro choi rong ran cua lua tuoi tho ngay nao.

Hom no, di xem phim noi ve nhung ngay cuoi cung cua ong Mitterand, tuy toi khong thich ong ta lam, nhung qua thuc cuon phim gay an tuong manh me, nhat la voi nhung nguoi o lua tuoi ngoai 60 nhu chung ta, suy nghi ve cuoc song va su chet.

Thang 12, 2004, vua qua, nhan dip Le Giang Sinh, toi co ghe tham Houston va Los Angeles trong 2 tuan le, nhung khong co dip lien lac voi cac ban vi bân nhieu chuyen rieng tu, va chi dien thoai tham hoi mot vai vi.

Bay gio ai cung o vao lua tuoi 'Luc thap nhi nhi thuan' (Luan Ngu) ('Sau muoi tuoi, loi chi, tieng chi lot vao tai ta thi ta hieu ngay, chang can suy nghi lau dai' theo ban dich cua Doan trung Con), cho nen, nhieu khi su yen lang noi nhieu hon loi noi. Tinh cam thi bao gio cung don hau, khong ai quên nhung ky niem dep thuo au thoi. Toi van luon luon nho 2 anh em Tran minh Tam, Tran minh Duc (anh Tam thi cung day hoc chung mot truong voi toi mot thoi gian nam 1967-1968, anh Duc thi thinh thoang gap anh trong mot so buoi 'van nghe', va anh Duc khieu vu rat tai hoa !), anh Pham van Hoa truoc ngay tu nan may bay, toi co len Da Lat o nha anh trong mot tuan le. Anh Le tat Luyen thi truoc sau van nhu mot, ngay anh toi nha toi o duong Pasteur Saigon chao tu biet toi de len duong du hoc Phap, cho toi khi gap lai tai Paris hon hai muoi nam, tinh cam van khong co gi thay doi. Anh Dao Hiep cung vay, toi van thuong noi chuyen ca may gio dong ho voi anh ta moi khi gap mat, rat tuong dac. Anh Cung tien Hong thi van de dat, kin dao va than trong nhu xua.

Anh Le ngoc Phuong la mot trong nhung nguoi ma toi rat qui hoi con nho, anh Phuong luc nao cung linh hoat voi ban chat rat thong minh, nhay cam cua anh. Anh Le hoang Cau thi rat chan thanh, khong ne ha tieu tiet, 'mot nguoi dan ong' dung nghia. Toi thich tieng ken Clarinette cua anh ngay xua, nen bay gio toi cung su dung nhac khi nay de giai tri. Anh Nguyen van Khuy, 'chinh nhan quan tu', anh Khoang 'giang ho nua ganh, non song mot cheo', va anh Chu van Tri luc nao cung vui ve, thanh thuc, va nghiem tuc, anh Pham dinh Luc chin chan, diem dam, anh Bich nhiet thanh va hieu rông biet nhieu, ..vv...

That su ra, tat ca cac ban cu toi deu nho het, du nhung nguoi toi it gan gui, nhung van nho rat nhieu chi tiet ve cac anh ay, nhu anh Loc, anh Lan, anh Thuy, anh Chuong, anh Ho, anh Hoan, anh Cuong, anh Thuc, anh Thuan, anh Khoa, anh Khue, anh Anh, vv...; ban chat toi it 'nang no', xong xao, nen tuong doi khong co nhieu ban than, chu toi khong duoc quang giao nhu cac anh Cau, anh Huy, anh Luyen, anh Hien, anh Bich ..vv.. , nhung khong co nghia la toi khong qui trong va 'nguong mo' nhieu ban be cu.

Doi hang len tieng, nhu anh Huynh van Hoan va anh Le hoang Cau hoi no co nhac 'Pham xuan Tich dau, len tieng coi'.

Nhan dip dau nam moi (thang gieng), kinh chuc qui ban mot nam khang an, thinh vuong, va moi su nhu y.

Cho phep toi duoc theo doi cac thu tu, va neu toi khong len tieng thuong xuyen khong co nghia la toi khong tich cuc, nhung boi vi ban chat la nhu vay.

Kinh thu,

Pham xuan Tich

~~~~~~~~~~~~~~

Enter supporting content here